Apple và Meta "lĩnh án" phạt nặng vì vi phạm luật cạnh tranh tại châu Âu
Gần đây, Ủy ban Châu Âu đã công bố mức phạt nặng đối với Apple và Meta vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), một đạo luật nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Apple bị phạt 500 triệu Euro (khoảng 570 triệu USD) vì hạn chế các nhà phát triển ứng dụng cung cấp các tùy chọn thanh toán khác bên ngoài App Store. Ủy ban Châu Âu cho rằng hành động này vi phạm luật chống độc quyền và gây bất công cho các nhà phát triển.
Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, cũng phải đối mặt với mức phạt lên tới 200 triệu Euro (khoảng 230 triệu USD) vì mô hình "trả tiền hoặc chấp thuận" gây tranh cãi của họ. Mô hình này buộc người dùng phải trả tiền để sử dụng Facebook và Instagram mà không bị theo dõi quảng cáo, hoặc phải chấp nhận bị theo dõi. Ủy ban Châu Âu cho rằng mô hình này hạn chế quyền tự do lựa chọn của người dùng và vi phạm các nguyên tắc công bằng của DMA.
Cả Apple và Meta đều có 60 ngày để tuân thủ quyết định của Ủy ban Châu Âu. Nếu không, họ có thể phải đối mặt với các khoản phạt bổ sung. Apple cũng sẽ phải dỡ bỏ các hạn chế đối với nhà phát triển và cho phép họ thông báo cho người dùng về các tùy chọn thanh toán khác.
Meta dự định kháng cáo quyết định này, cho rằng mô hình "trả tiền hoặc chấp thuận" của họ là hợp lý. Apple cũng xác nhận sẽ kháng cáo, khẳng định chính sách App Store của họ là công bằng và không vi phạm luật.
Cuộc chiến pháp lý này có thể kéo dài và có những tác động lớn đến cách các công ty công nghệ hoạt động ở châu Âu. Nó cũng có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Liên minh Châu Âu và chính phủ Hoa Kỳ.