Cựu CEO Intel: Đừng Chia Tách, Hãy Tái Bổ Nhiệm CEO Gelsinger!
Cựu CEO của Intel, ông Craig Barrett, vừa lên tiếng phản đối ý tưởng chia tách công ty thành hai mảng riêng biệt. Theo ông, việc này là không nên, đặc biệt là khi Intel vừa đạt được một bước tiến công nghệ lớn, có thể giúp họ đuổi kịp quy trình N2 của TSMC.
Ông Barrett nhấn mạnh rằng, thất bại của mảng sản xuất chip (foundry) của Intel trong quá khứ không phải do khách hàng thiếu tin tưởng, mà là do công nghệ của Intel chưa đủ sức cạnh tranh với TSMC. Giờ đây, với thành công của công nghệ 18A, việc chia tách công ty sẽ chỉ gây xao nhãng và phức tạp thêm. Thay vào đó, Intel nên tập trung mọi nguồn lực vào công nghệ 18A, đảm bảo dịch vụ khách hàng tốt, giá cả hợp lý, năng lực sản xuất ổn định và sự tách biệt rõ ràng giữa bộ phận thiết kế chip và khách hàng sản xuất chip.
Ngoài ra, ông Barrett cũng chỉ trích hội đồng quản trị hiện tại và trước đây của Intel, cho rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra với Intel trong thập kỷ qua. Ông cũng cho rằng, người kế nhiệm CEO hiện tại nên tiếp tục phát huy những thành tựu mà ông Pat Gelsinger đã đạt được. Thậm chí, ông còn bày tỏ sự tiếc nuối khi ông Gelsinger bị buộc phải rời khỏi vị trí CEO vào tháng 12 vừa qua, và cho rằng việc tái bổ nhiệm ông Gelsinger có thể là một quyết định tốt hơn cho Intel.